5 cách tăng hiệu quả làm việc giúp doanh nghiệp nâng cao sự gắn bó của nhân viên

Sự gắn bó của nhân viên là một trong những yếu tố cốt lõi quyết định thành công của doanh nghiệp. Một khi các nhân viên được gắn kết, họ sẽ làm việc bằng tất cả nhiệt huyết. Nhiệt huyết và cảm giác gắn kết giúp nhân viên làm việc tốt hơn. Họ chủ động đổi mới và cải thiện công việc kinh doanh một cách tự nguyện.

Tuy nhiên, trong số tất cả nhân viên thì trung bình chỉ có khoảng một nửa số nhân viên cảm thấy được gắn kết. Những người còn lại cảm thấy trung lập hoặc cực kỳ không gắn kết (những người luôn không hài lòng trong công việc). Để tăng sự gắn kết của nhân viên trong doanh nghiệp, hãy đọc kỹ 5 cách đã được chứng minh dưới đây để giúp nhân viên kết nối, làm việc với niềm đam mê và yêu thích những gì họ làm.

 Ghi nhận hiệu quả làm việc của nhân viên

giữ chân nhân viên

Một lời khen ngợi nhỏ có thể có hiệu quả không ngờ. Tất cả nhân viên đều cảm thấy hài lòng khi nỗ lực và thành quả công việc của họ được ghi nhận. Tuy nhiên sự ghi nhận cũng chẳng làm tăng gắn kết nếu bạn không cho họ biết rằng bạn đã ghi nhận công sức của họ.

Một lời khen ngợi, riêng tư hoặc trong một nhóm, sẽ rất hiệu quả. Bạn cũng có thể xem xét việc trao giải thưởng, phần thưởng định kỳ, làm cho việc tặng thưởng trở nên ý nghĩa hơn chỉ là một danh hiệu chung chung “Nhân viên của tháng”.

Lấy ý kiến của nhân viên

Đây là một ý tưởng mới: thay vì đoán, hãy hỏi nhân viên của bạn, điều gì sẽ làm cho họ cảm thấy gắn kết hơn? Câu trả lời có thể là bạn phải đưa ra được bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp, hoặc là những mục tiêu có thể đạt được cùng tập thể. Có khi câu trả lời lại là một cơ hội lãnh đạo trong một dự án nào đó, hoặc cơ hội được thử sức trong một lĩnh vực khác…

Các nhân viên có thể cho bạn thấy cách họ cảm thấy bị xa rời tập thể. Và có thể những phương pháp quản lý, hoặc các quy trình nhất định không còn phù hợp nữa. Việc bạn nên làm là thái độ cởi mở với những gì nhân viên nói và sẵn sàng thay đổi để loại bỏ những cản trở sự gắn kết của tập thể.

Thực hiện tốt vai trò lãnh đạo

Sự cam kết của nhân viên phụ thuộc rất nhiều vào cách lãnh đạo trong doanh nghiệp. Nếu nhân viên cảm thấy rằng ý tưởng của họ bị từ chối mà không cần phải suy xét, họ sẽ ngừng chia sẻ ý tưởng. Nếu họ cảm thấy rằng cạnh tranh tiêu cực, tin đồn và không lành mạnh luôn được cho lan rộng môi trường làm việc, họ sẽ tham gia vào – làm vấn đề càng thêm trầm trọng – hoặc họ sẽ hoàn toàn không quan tâm.

Thực hiện tốt vai trò lãnh đạo bằng cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Sau đó đảm bảo rằng các cấp quản lý của bạn đánh giá đúng giá trị nhân viên của họ, lắng nghe những mối quan tâm của họ, và giúp họ làm việc dựa trên thế mạnh của họ.

giữ chân nhân tài

Suy nghĩ ngắn hạn

Các chủ doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo nhóm luôn phải có cái nhìn dài hạn để có được bức tranh tổng thể, dành thời gian cho tư duy và lập kế hoạch chiến lược cao cấp. Những hoạt động này thực sự là quan trọng.

Tuy nhiên, để tăng cường sự gắn kết, bạn không thể dựa vào chiến lược cấp cao. Bạn cần chia nhỏ thành các hoạt động thực hiện hàng ngày. Chuyển các mục tiêu dài hạn thành mục tiêu ngắn hạn. Theo dõi chúng hàng ngày và hàng tuần. Xây dựng các cột mốc cả tập thể có thể ăn mừng ngay khi đạt được.

Điều chỉnh các cuộc họp

Hãy loại bỏ những cuộc họp truyền thống và thay đổi theo cách mà nhân viên trông chờ.

Mỗi buổi họp bạn phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Có mục đích. Một cuộc họp cần một mục đích rõ ràng , chi tiết và có thể đạt được.
  • Đầy đủ. Chỉ những người trực tiếp liên quan đến vấn đề đang thảo luận nên tham gia cuộc họp.
  • Thời gian. Đặt thời gian bắt đầu – kết thúc và cố gắng theo đúng kế hoạch.
  • Thảo luận. Những bài thuyết giảng là ở trường học; chúng ta cần sự thảo luận trong mọi cuộc họp.
  • Kết thúc cuộc họp với một kế hoạch hành động. Mọi người trong cuộc họp nên có một hành động rõ ràng hoặc kế hoạch hành động để thực hiện. Nếu không, cuộc họp sẽ chẳng đưa đến kết quả gì cả.

Hãy thử một chiến lược và xem kết quả ảnh hưởng như thế nào đến nhân viên của bạn; nếu phản hồi là tích cực, hãy mở rộng chiến lược. Nếu không, hãy thử một chiến lược khác bởi vì kết quả sự gắn kết của người lao động là rất xứng đáng với những nỗ lực bạn bỏ ra.

Gắn kết tất cả nhân viên trong công ty là mục tiêu mà tất cả doanh nghiệp khao khát và cần hướng đến để đảm bảo sự phát triển bền vững. Với mong muốn chung tay cùng doanh nghiệp cho các giải pháp về nhân sự, TAKA gợi ý bạn phần mềm Bitrix24 – công cụ quản lý truyền thông nội bộ miễn phí giúp nâng cao sự tương tác và gắn kết trong tổ chức có khả năng tùy biến cao, phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp.

TAKA là một – công ty công nghệ uy tín hàng đầu Việt Nam với hơn 9 năm thành lập và phát triển đã mang hệ thống Bitrix24 về Việt Nam nhằm mang lại giải pháp đột phá cho doanh nghiệp.

Hãy liên lạc với đội ngũ phát triển chuyên nghiệp của chúng tôi tại [email protected] hoặc 093 999 6465 (Mr Tuấn) để được hướng dẫn và dùng thử miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *