Làm việc với biểu đồ Gantt trên Bitrix24

Biểu đồ Gantt là gì?

Biểu đồ Gantt là một biểu đồ dạng thanh ngang, được phát triển đặc biệt cho mục đích minh họa tiến trình, thời hạn hoàn thành một dự án hay nhiệm vụ. Trong Bitrix24, biểu đồ Gantt được ứng dụng & triển khai rất hiệu quả bởi TAKA & các đối tác của TAKA. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về công cụ mạnh mẽ này nhé:

Biểu đồ Gantt

 

Nhiệm vụ có thể được hiển thị theo 2 dạng: danh sách (list) hoặc Gantt; để thay đổi cách theo dõi, bạn cần click vào mục “List” phía bên phải màn hình như ví dụ sau:

 

Biểu đồ Gantt

 

Biểu đồ Gantt cho phép bạn chỉnh sửa lịch trình công việc trực tiếp trên các thanh một cách dễ dàng. Bạn có thể dùng chuột để thay đổi thời hạn bắt đầu hoặc kết thúc của một nhiệm vụ cụ thể (bằng cách kéo các giá trị tương ứng trong biểu đồ) hoặc thiết lập các nhiệm vụ phụ thuộc của nó. Bất kì nhiệm vụ nào cũng đều có các giá trị ngày tạo, ngày bắt đầu, ngày kết thúc và thời hạn hoàn thành công việc. Chúng ta sẽ đi cụ thể hơn ở phần dưới.

 

Biểu đồ Gantt

 

Ngày bắt đầu (Start date)

Giá trị ngày bắt đầu ở đây để chỉ ngày bạn sẽ bắt đầu thực hiện công việc và nó sẽ ảnh hưởng đến thời hạn hoàn thành trong các nhiệm vụ phụ thuộc (nếu có) với nhiệm vụ chính. Trong biểu đồ Gantt, ngày bắt đầu được hiển thị bằng vạch xuất phát của thanh màu xanh trên biểu đồ. Khi rê chuột vào thanh này, bạn sẽ xem được đầy đủ các thông tin như ngày tạo, ngày bắt đầu, ngày kết thúc, thời hạn hoàn thành, người tạo, người chịu trách nhiệm, mức độ ưu tiên,… của nhiệm vụ. Nếu bạn bỏ trống ngày bắt đầu trong khi tạo nhiệm vụ, Bitrix24 sẽ mặc định là ngày bạn đã tạo nhiệm vụ đó.

Ngày kết thúc (End date)

Ngày kết thúc của nhiệm vụ được hiểu là thời hạn hoàn thành dự kiến và nó cũng ảnh hưởng đến thời hạn hoàn thành trong các nhiệm vụ phụ thuộc. Trong biểu đồ Gantt, ngày kết thúc được hiển thị bằng vạch đích của thanh màu xanh trên biểu đồ. Nếu bạn không đặt ngày kết thúc cho nhiệm vụ này, thanh tiến trình sẽ có dạng hình ngũ giác như hình dưới.

 

Biểu đồ Gantt

 

Thời hạn hoàn thành (deadline)

Thời hạn hoàn thành nhiệm vụ được hiểu là ngày cuối cùng (hạn chót) phải hoàn thành nhiệm vụ đó. Chúng được thiết lập khi bạn tạo mới hoặc chỉnh sửa một nhiệm vụ cụ thể. Trên biểu đồ Gantt, thời hạn hoàn thành được hiển thị bằng thanh màu đỏ phía sau thanh màu xanh. Nếu để trống thời hạn hoàn thành, trên biếu đồ Gantt của bạn sẽ không xuất hiện thanh này. Nếu bạn bị trễ hạn, thanh này sẽ kéo dài ra và dừng đúng ngày bạn hoàn thành thực tế.

 

Biểu đồ Gantt

Theo dõi việc thay đổi các giá trị thời gian trong một nhiệm vụ

Ngày bắt đầu, ngày kết thúc hoặc thời hạn hoàn thành nhiệm vụ đều có thể thay đổi dễ dàng bằng cách dùng chuột kéo các khối màu trong biểu đồ Gantt đến thời gian mong muốn.

Theo mặc định, sự thay đổi của các giá trị này sẽ không được ghi lại mà bạn phải tự kích hoạt chúng khi bắt đầu tạo nhiệm vụ. Trong trường hợp này, khi bạn thay đổi ngày bắt đầu, ngày kết thúc,… nhiệm vụ thì hệ thống sẽ kiểm tra xem ngày thay đổi nằm trong khung thời gian nào (ví dụ: thứ 2 – thứ 6, 8:00 – 17:00) để tự động chuyển sang ngày làm việc kế tiếp của doanh nghiệp bạn.

Lưu ý: Ngày và giờ làm việc của doanh nghiệp sẽ được thiết lập bởi người quản trị hệ thống.

TAKA nghĩ rằng những thông tin trên sẽ mang lại những kiến thức hữu ích với công việc của bạn. Ngoài ra, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn vui lòng liên hệ ngay với TAKA để được giải đáp thêm. Like Fanpage để cập nhật nhiều thông tin hơn nhé!

Vui lòng ghi rõ nguồn TAKA khi trích dẫn nội dung này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *