NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI TRIỂN KHAI HỆ THỐNG CHỈ TIÊU KPI

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ thống chỉ tiêu KPI phổ biến trong việc đo lường và kiểm soát hiệu suất. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng, doanh nghiệp thường gặp phải một số vướng mắc, làm giảm hiệu quả của việc triển khai hệ thống chỉ tiêu KPI, thậm chí có thể làm quá trình triển khai KPI thất bại. Với bài viết dưới đây, KATA xin nêu ra 7 lưu ý giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro trong bài toán hiệu suất.

KPI

  1. Bất cứ chỉ tiêu đánh giá lượng hóa nào cũng được gọi tên là chỉ tiêu KPI

Từ thực tiễn tư vấn triển khai KPI, nhiều doanh nghiệp mô tả hệ thống chỉ tiêu đánh giá lượng hóa của mình là hệ thống chỉ tiêu KPI mà không lý giải được phương pháp thiết kế và sử dụng chỉ tiêu kết quả. Thậm chí những tiêu chí không hề mang tính chủ chốt để đánh giá chức năng và mục tiêu quan trọng của doanh nghiệp, bộ phận hay cá nhân vẫn cứ gọi là chỉ tiêu KPI. Điều này gây hiểu sai lệch về bản chất của KPI trong điều hành doanh nghiệp.

  1. Triển khai hệ thống chỉ tiêu KPI không cần đến chiến lược

Hệ thống chỉ tiêu KPI phải được xây dựng từ chiến lược. Triển khai hệ thống chỉ tiêu KPI phải bám sát Bản đồ chiến lược hoặc các yếu tố thành công then chốt. Nếu không đảm bảo điều kiện này, các chỉ tiêu thiết kế chỉ là những mục tiêu mang tính vận hành, nhằm đạt được các mục tiêu chức năng, hay tạm gọi là PI (chỉ số hiệu quả).

  1. Bối rối trong việc sử dụng cùng lúc cả hệ thống chỉ tiêu KPI và kế hoạch kinh doanh

Triển khai hệ thống KPI phải tập trung vào những mục tiêu cốt yếu mang tính chiến lược của doanh nghiệp. Kế hoạch kinh doanh phải bao hàm cả những mục tiêu mang tính vận hành và kế hoạch thực hiện để đạt được những mục tiêu đó. Vì vậy, có thể coi hệ thống chỉ tiêu cốt lõi từ chiến lược (chỉ tiêu KPI) và các sáng kiến chiến lược là lõi của kế hoạch kinh doanh, bên cạnh các chỉ tiêu phản ánh hiệu quả vận hành khác.

KPI

  1. Thiết kế quá nhiều chỉ tiêu KPI cho một bộ phận, vị trí

Việc phân tán quá nhiều chỉ tiêu khiến cho các bộ phận và cá nhân mất đi sự tập trung vào chỉ tiêu KPI trọng yếu. Khi đó, có thể xảy ra tình huống là nhiều hoặc toàn bộ các cá nhân, bộ phận được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ mà công ty không đạt được chỉ tiêu KPI chủ đạo của mình.

  1. Lạm dụng hệ thống KPI trong quản lý

Tình trạng coi triển khai KPI là liều thuốc bách bệnh, đánh giá sự có mặt của hệ thống chỉ tiêu KPI trong quản lý quá cao dẫn đến việc xây dựng hệ thống chỉ tiêu KPI cho đồng loạt tất cả các vị trí. Điều này khiến doanh nghiệp lãng phí thời gian, công sức của quản lý và nhân viên trong việc thiết kế và theo dõi, trong khi nhiều vị trí nhân viên không nhất thiết phải có chỉ tiêu KPI.

KPI

  1. Hệ thống KPI có thể xây dựng và vận hành tốt ngay trong năm đầu

Thực tế thì khi xây dựng các chỉ tiêu, có khá nhiều chỉ tiêu KPI cần những thông tin mới mà hệ thống thông tin hiện tại của doanh nghiệp chưa có. Điều này khiến doanh nghiệp phải tổ chức lại hệ thống thu thập thông tin. Do vậy, nhanh nhất phải cuối kỳ đó, doanh nghiệp mới có thông tin về chỉ tiêu cần thu thập, và phải đến kỳ tiếp theo mới có số liệu quá khứ để làm căn cứ đặt mục tiêu cho kỳ đó.

  1. Vận hành hệ thống KPI không gắn với trả lương, thưởng

Còn nhiều doanh nghiệp giao chỉ tiêu KPI và đánh giá nhưng không có những tác động nhằm tạo sự khác biệt giữa thành tích và hoàn thành căn bản công việc. Sự thiếu đồng bộ này khiến cho các bộ phận và cá nhân không có động lực thực sự để đạt được các chỉ tiêu KPI. Điều đó dẫn tới việc triển khai hệ thống chỉ tiêu KPI mang tính hình thức. 

Tổng Kết:

Dù KPI rất quan trọng, nhưng nếu như doanh nghiệp hiểu sai về KPI hoặc áp dụng KPI không đúng cách thì việc áp dụng KPI là vô nghĩa hoặc gây phản tác dụng. Tin vui là bạn có thể sử dụng hệ thống Bitrix24 như là một giải pháp hỗ trợ toàn diện, giúp triển khai KPI đến từng nhân viên, từng phòng ban một cách dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *