Hướng dẫn làm việc với lead trong bitrix24

Lead là một đối tượng trong CRM chứa các thông tin cần thiết (số điện thoại, email, website) của một người hoặc một công ty tiềm năng để trở thành khách hàng thực sự. Lead là sự khởi đầu của một quy trình bán hàng, do đó các thông tin chứa trong lead có thể đến từ một danh thiếp thu thập tại một hội nghị, các trang web công ty, hoặc một cuộc gọi điện thoại đến bộ phận bán hàng.

Trong báo cáo Bitrix24 có thể dễ dàng phản ánh số lượng lead mới, chuyển đổi lead thành Contact hoặc Company. Quản lý hoạt động bán hàng trên lead được trình bày trong báo cáo là một việc rất tốt. Các sổ sách trong lead giúp đánh giá các hoạt động tiếp thị ở một bên và hiệu quả công việc của đội ngũ bán hàng tại một bên khác.

Giới thiệu về các trường trong form lead

Statuses: lead có thể được gán nhiều trạng thái khác nhau mà chúng thể hiện trong thanh tiến độ của CRM. Tại một số thời điểm, lead sẽ bị loại bỏ khỏi hệ thống (lead rác) hoặc chuyển đổi sang một Contact, Company, hoặc Deal.

Opportunity: ước tính doanh số tiềm năng (khi bạn thêm sản phẩm vào form lead, tổng số sản phẩm được thêm sẽ tự động được thay thế bởi mục opportunity

Source: nguồn, nơi bạn thu thập được lead. Thông tin này giúp theo dõi nơi mà bạn có được khách hàng tiềm năng và những kênh bạn có được lead đó.

Contact information: thông tin liên lạc của lead như email, ngày sinh, địa chỉ…

Possible products: sản phẩm mà khách hàng mục tiêu đang quan tâm.

Cách thêm lead vào Bitrix24

Manually (thủ công): với sự trợ giúp của tab “add”. Các trường bắt buộc cho một lead mới là “tên lead” và thông tin liên lạc.

Lead trong CRM

Import: nếu bạn đã có danh sách khách hàng tiềm năng, bạn có thể nhập nó vào Bitrix24 ở định dạng .csv hoặc sử dụng một trong những ứng dụng Marketplace:

Lead trong CRM

Bạn có thể tải về một mẫu từ Bitrix24 để xem cách bố trí các mục trong file để làm cho đúng thứ tự:

Lead trong CRM

– Từ form liên hệ trên website: với ứng dụng Form Constructor bạn có thể tạo các biểu mẫu cho trang web hoặc trang truyền thông xã hội để tự động nhập dữ liệu vào CRM.

Lead trong CRM

– Từ những email đến: sử dụng tính năng đồng bộ email của Bitrix24 để cấu hình rằng các email đến của bạn sẽ được tự động thêm vào CRM như là lead mới. Ngoài ra nếu quản lý bán hàng của bạn gửi email đến khách hàng tiềm năng từ CRM của bạn, sau đó khách hàng trả lời email – trả lời này sẽ được ghi vào danh sách lead trong CRM.

Lead trong CRM

– Từ cuộc gọi đến: nếu bạn đang sử dụng tổng đài ảo, bạn có thể cấu hình cho các cuộc gọi nhận được từ những số điện thoại mới thêm vào như lead mới.

Lead trong CRM

  1. Các trạng thái của lead

Tiến độ lead trong CRM có thể dễ dàng theo dõi dựa trên các trạng thái của chúng:

– Unassigned: dành cho những lead mới mà chưa có người chịu trách nhiệm theo dõi

– Waiting for Details, In Progress, On Hold: khi bạn đang chờ thêm thông tin

– Converted: khi bạn chuyển đổi lead thành contact, company, deal hoặc lead rác…

Các trạng thái có thể được thiết lập trong quá trình tạo lead mới, import và khi thay đổi tiến độ của lead trong CRM:

Lead trong CRM

Khi hoàn thành tiến trình theo dõi khách hàng tiềm năng (chốt sales hoặc thất bại), lead được chuyển sang trạng thái cuối cùng: hoàn thành.

Lead trong CRM

Và chọn tiếp trạng thái sau đó: chuyển đổi hoặc lead rác:

Lead trong CRM

Các trạng thái của lead có thể được tùy chỉnh lại trong CRM > Settings > Selection lists > Statuses.

Các báo cáo lead

Trong CRM > Reports có 3 báo cáo khả dụng trước khi thực hiện:

– Leads by manager: báo cáo hiển thị thu nhập nhận được bằng tổng hoá đơn thanh toán được lập bởi các nhà quản lý bán hàng. Trong trường hợp này tổng số tiền từ hoá đơn bị huỷ cũng được hiển thị.

– Leads by statuses: cho thấy số lượng lead theo từng trạng thái

– Leads by sources: cho thấy các lead đến bằng nguồn lead hiện có và so sánh chất lượng tỷ lệ lead chuyển đổi cho từng nguồn.

Báo cáo tùy chỉnh mới có thể được tạo ra hoặc có thể được sao chép và chỉnh sửa bất kỳ các báo cáo hiện tại:

Lead trong CRM

Xem thêm hướng dẫn về Quản lý khách hàng CRMQuản lý truyền thông nội bộ

Ý kiến của bạn thế nào hãy cho mọi người biết nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn vui lòng liên hệ ngay với TAKA để được giải đáp thêm. Like Fanpage để cập nhật nhiều thông tin hơn nhé!

Vui lòng ghi rõ nguồn TAKA khi trích dẫn nội dung này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *