Mô Hình ERP – Giải Pháp Của Mọi Doanh Nghiệp Trong Nền Kinh Tế Hiện Đại

ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning tức Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Mô hình ERP là một chương trình phần mềm quy mô lớn được thiết kế cho các doanh nghiệp hiện đại. Mô hình này phù hợp với cả doanh nghiệp quy mô nhỏ hay lớn.

mô hình erp

Mô hình ERP là gì?

Một cách đơn giản, mô hình ERP được hiểu là các hệ thống hỗ trợ dòng chảy của các quy trình nghiệp vụ nội bộ. Thêm vào đó, ERP cho phép giao tiếp giữa các phòng ban của doanh nghiệp thông qua các chức năng và dữ liệu bên trong nó. Sử dụng các báo cáo được tạo ra nhờ tính năng tự động của phần mềm. Các hệ thống lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp có thể cung cấp cho các công ty một bức tranh gần gũi về các quy trình vận hành thời gian thực của nó. Bao gồm: sản xuất, kiểm kê và xử lý đơn đặt hàng.

ERP theo dõi tài nguyên của doanh nghiệp (nguyên liệu thô, tiền tệ, nhân viên), chi phí và những cam kết (biên chế của nhân viên, đơn đặt hàng,…) cho từng phòng ban và cho toàn bộ công ty. Hầu hết các ERP đều kết cấu theo mô-đun. Nhân viên chỉ có thể truy cập vào các mô-đun họ cần để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Trong khi đó, cấp trên của họ có thể truy cập tất cả các mô-đun để tạo và xem xét dữ liệu cũng như báo cáo.

Bằng cách duy trì các khu vực làm việc theo mô-đun, bảo mật của công ty được bảo vệ tốt hơn như một tổng thể. Càng nhiều mô-đun được cung cấp bởi hệ thống ERP, các báo cáo và dự án càng trở nên chi tiết hơn nếu cần. Một nhược điểm tiềm tàng đối với một công ty có nhiều mô-đun là mỗi mô-đun đại diện cho một chi phí bổ sung cho công ty kinh doanh. ERP là một giải pháp mạnh mẽ để các công ty quản lý chi phí, dịch vụ và sản xuất.

mô hình erp

Lịch sử của mô hình ERP

ERP ​​ra đời vào những năm 1990 như là một cách để các công ty sản xuất xử lý tốt hơn các vấn đề quản lý hàng tồn kho và kiểm soát cán cân cung/cầu. Sự cố Y2K vào cuối những năm 1990 đã khiến các lập trình viên đương thời nhận ra nhu cầu hợp lý hóa các hoạt động điện toán của các công ty. Khi nhu cầu đơn giản hóa điện toán tăng lên, doanh thu của các hệ thống ERP cũng nhờ đó mà khởi sắc.

Phát triển chóng mặt trong 25 năm, ERP ngày nay đã trở thành cánh tay đắc lực hỗ trợ các công ty ở tất cả các cấp. ERP tạo ra các số liệu thống kê liên ngành và các báo cáo tự động trong thời gian thực. Mặc dù ban đầu được sử dụng để thực hiện chức năng back-office như kiểm soát hàng tồn kho, ERP đã rời khỏi hậu phương và giữ vai trò chủ chốt.

Mô hình ERP có thể hỗ trợ các phòng kế toán tất cả mọi thứ từ các khoản phải trả đến quản lý chi phí. ERP có thể giúp các nhóm sản xuất tính toán hóa đơn nguyên vật liệu và hỗ trợ ước tính khối lượng. Nhóm quản lý kho hàng nhờ có mô hình ERP mà có thể quản lý mọi thứ từ kiểm soát hàng tồn kho đến quản lý chuỗi cung ứng. Các chuyên gia dịch vụ khách hàng có thể xử lý và theo dõi mọi thứ từ các giao diện tự điều chỉnh của khách hàng đến trung tâm hỗ trợ khách hàng qua điện thoại và thậm chí là hoa hồng.

mô hình erp

Mô hình ERP với thương mại bán lẻ

Mô hình ERP đã trở nên rất quan trọng đối với thương mại bán lẻ đến mức nhiều công ty trang bị hai cấp độ của ERP cùng một chỗ. Hệ thống ERP cấp cao hơn được thiết kế nhằm cung cấp cho các giám đốc điều hành thông tin họ cần để phân tích dữ liệu ở cấp doanh nghiệp. Trong khi đó, tầng thứ hai của các hệ thống ERP áp dụng cho hoạt động hàng ngày của một doanh nghiệp. Các văn phòng và chi nhánh khu vực sử dụng ERP để quản lý các hoạt động của họ trên quy mô nhỏ hơn. Hai cấp độ ERP phối hợp cùng nhau giúp công ty hoạt động trên mọi cấp độ và cung cấp dữ liệu có liên quan cho mọi nhân viên khi họ có nhu cầu .

Cũng giống như tất cả các đôi sneaker dù thuộc các thương hiệu khác nhau đều mang những điểm chung cơ bản. Hầu hết các hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp có chung các tính năng cơ bản, dù khác biệt về nguồn gốc và nhà cung ứng. Các hệ thống ERP thường có một cơ sở dữ liệu chung hỗ trợ tất cả các ứng dụng như phần mềm kế toán ngay trong hệ thống quản lý chuyển tiếp khách hàng và hệ thống thương mại điện tử. Tất cả các hệ thống ERP hoạt động trong thời gian thực. Nếu nhân viên quản lý kho hàng nhập dữ liệu, hệ thống sẽ tự động phản ánh số liệu mới. Hệ thống ERP dễ thực hiện khi được cài đặt bởi một kỹ thuật viên đã được chứng nhận.

Tùy thuộc vào hệ thống ERP mà công ty bạn lựa chọn, các phần mềm sẽ có giao diện đồng bộ. Dù là giày chạy bộ hay giày đi bộ, bề ngoài cũng tương tự nhau. Cũng như vậy, mặc dù được thiết kế cho các mục đích khác nhau, phần mềm dành cho kho hàng cũng sẽ có diện mạo giống như phần mềm mà bộ phận quản lý nhân sự sử dụng.

mô hình erp

Hệ thống ERP ngày nay

Hầu hết các hệ thống ERP ngày nay phản ánh tầm nhìn và chuyên môn của chuyên gia lập trình nên nó. Ví dụ, các hệ thống Visual 2000 đã được thiết kế bởi các chuyên gia ngành công nghiệp, những người có chuyên môn trong lĩnh vực may mặc, giày dép và phụ kiện. Nếu công ty của bạn cũng là một phần của nền công nghiệp AFA, việc mua phần mềm ERP từ một công ty như Visual 2000 là một lựa chọn lý tưởng. Visual 2000 sẽ đảm bảo phần mềm được thiết kế phù hợp với các phương pháp hay nhất trong ngành của bạn.

Khi chọn một mô hình ERP, hãy chắc chắn rằng nó được tạo ra bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Đó là những người có chuyên môn trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi và hiểu rõ về các nhu cầu riêng biệt của ngành. Hệ thống ERP được thiết kế với tính thực tiễn cao nhất sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả làm việc. Thêm vào đó, việc tích hợp hệ thống ERP vào môi trường làm việc cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cho dù bạn đang sở hữu tập đoàn hàng đầu trong nền công nghiệp quốc tế hay một công ty mới khởi nghiệp, vẫn sẽ có một hệ thống ERP phù hợp dành cho bạn. Tùy thuộc vào nhu cầu của công ty, bạn có thể mua các hệ thống với một mô-đun hỗ trợ mọi vấn đề hoặc công việc có thể nảy sinh. Hoặc bạn cũng có thể mua một hệ thống hiệu quả sẽ giúp quán xuyến từ A đến Z.

Bất kể nhu cầu và ngân sách của công ty, có một điều rõ ràng. Đối với các doanh nghiệp hiện đại ngày nay, ERP đóng góp một phần quan trọng trong sự tăng trưởng của họ. Mô hình ERP giúp các công ty được tổ chức, sắp xếp hợp lý và sẵn sàng cạnh tranh. Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp bạn có thể tin tưởng, hãy chọn một nhà cung cấp hiểu doanh nghiệp của bạn.

phần mềm quản lý công việc hàng ngày

Bitrix24 – phần mềm quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Bitrix24 là một phần mềm quản lý doanh nghiệp hiệu quả với hơn 35 công cụ quản lý công việc phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp như quản lý giao tiếp nội bộ, CRM, quản lý dự án, quản lý nhân sự, hiệu suất làm việc… đồng thời có thể dễ dàng sử dụng trên điện thoại. Nếu bạn quan tâm đến việc triển khai Bitrix24 để đạt hiệu quả cho doanh nghiệp. Đừng ngần ngại đăng ký tại đây hoặc liên hệ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TAKA

  • Địa chỉ: 47 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
  • Điện thoại: (028) 66 743 520 Hotline: 093 999 6465 (Mr Tuấn)
  • Email: [email protected]

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *