Nghệ thuật bán hàng trên Facebook: Thủ thuật và mẹo về tâm lý

 

Thời kỳ 4.0, sự cạnh tranh và nắm bắt xu thế đang là những át chủ bài được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Có nhiều cách thức để biến việc này thành hiện thực.

Truyền thông xã hội đang là những xu thế đi đầu. Nhưng để khai thác các cơ hội này điều quan trọng bạn phải có chiến lược và tôi ưu hiệu suất quảng cáo.

Bài viết này sẽ cho bạn nhìn được bức tranh tổng quan 1 kênh xã hội đang được 2,3 tỉ người đang hoạt động đó là Facebook, bạn sẽ khám phá những điều cơ bản tạo ra một chiến dịch Facebook thành công.

Điều gì có một chiến dịch Facebook thành công

1. Ưu đãi nhưng phải có giá trị

Một lời đề nghị thu hút sự chú ý, nó phải có giá trị. Mọi người nhận được giá trị từ việc mua hàng, điều đó sẽ làm tăng tâm trạng của họ.

Giá trị có thể liên quan tới vật chất, nhưng bạn đừng quá chú trọng hãy quan tâm tới những giá trị liên quan tới cảm xúc” Hạnh phúc, Yêu thương, Tôn trọng, Đẳng cấp…”

2. Tiêu đề hấp dẫn

Bạn hãy sử dụng các viết tiêu đề “ AIDA”

Attention: Thu hút sự chú ý

Interest: Tạo sự thích thú

Desire: Khơi gợi niềm khao khát, mong muốn

Action: Hành động

3. Hình ảnh đẹp mắt

Con người là những sinh vật trực quan và đôi mắt của chúng ta tự nhiên bị cuốn hút vào hình ảnh có màu sắc, đẹp bắt mắt.

Hình ảnh không chỉ chiếm hơn 50% quảng cáo mà còn là điều đầu tiên mọi người chú ý. Hình ảnh không cần phải thanh lịch hay đẹp mắt, nhưng nó phải là một thỏi nam châm thu hút sự chú ý.

 

Quảng cáo của một hãng dầu gội

4. Phân khúc đối tượng và nhắm mục tiêu

Làm quen với khách hàng của bạn là một bước quan trọng trong việc tạo ra một chiến dịch Facebook thành công. Có nhiều cách khác nhau để nhắm mục tiêu đối tượng của bạn trên Facebook:

 • Nhắm mục tiêu dựa trên vị trí
 • Nhắm mục tiêu dựa trên nhân khẩu học
 • Nhắm mục tiêu dựa trên sở thích
 • Nhắm mục tiêu dựa trên hành vi

Ngoài ra còn có một tùy chọn dựa trên dữ liệu được xuất từ ​​trang web, ứng dụng hoặc tệp khách hàng của bạn.

5. Kiểm tra và đánh giá

Không ai biết quảng cáo nào sẽ hoạt động tốt hơn. Cách duy nhất để tìm hiểu là thử nghiệm một số quảng cáo và xem cái nào tốt hơn. Điều này không có nghĩa là bạn cần tạo hàng trăm quảng cáo. Bắt đầu tạo 3 – 4 quảng cáo, áp dụng từ bước 4 để tạo test trước thị trường.

6. Chiến lược tiếp thị mạch lạc

Nội dung phải rõ ràng dễ đọc, dễ hiểu, tặng là tặng, giảm giá là giảm giá, đừng để khách hàng nghi ngờ và phải hỏi lại bạn

Từ quảng cáo tiếp cận tới lúc mua hàng sẽ trải qua nhiều bước, quan trọng bạn phải rút ngắn các bước, tối ưu đường dẫn và thao tác để khách hàng thuận tiện và nhanh nhất tới bước mua hàng

7. Video

Cuộc sống bận rộn khiến con người càng lười hơn, một video hấp dẫn thay vì bắt khách hàng phải đọc. Video đang là một trong những công cụ tiếp cận thu hút nhất, hãy đầu tư những video chất lượng, sinh động trực quan, bạn sẽ có lượt tương tác nhiều hơn bất kỳ công cụ tiếp cận nào khác.

VD: Một video giới thiệu, hướng dẫn sẽ thu hút hơn nhiều với một cuốn ebook.

 

Mẹo Tâm Lý Cho Quảng Facebook Tuyệt Vời

 

 1. Nguyên tắc tâm lý của Cialdini

Robert Cialdini là Giáo sư Tâm lý học tại Đại học bang Arizona, người đã xác định sáu nguyên tắc tâm lý, được sử dụng bởi các nhà tiếp thị trên toàn thế giới. Các nguyên tắc đại diện cho những thành kiến ​​trong tiềm thức của chúng ta, đó là khó kiểm soát và thậm chí khó cưỡng hơn.

 

 • Đối ứng: Nếu ai đó đã cho chúng tôi một cái gì đó, chúng tôi có xu hướng trả lại sự ủng hộ. Nguyên tắc này được sử dụng rộng rãi trong Mua  một Tặng một, dùng thử miễn phí.

 

 • Cam kết: Một khi khách hàng thực hiện một bước nhỏ, lúc này khách hàng đã sẵn sàng để đi trên một hành trình đầy đủ. Khi mọi người đăng ký mua một cuốn ebook hoặc đăng ký để nhận một cuốn ebook miễn phí, họ đầu tư thời gian của họ. Sau khi thực hiện một khoản đầu tư nhỏ như vậy, nhiều khả năng họ sẽ đầu tư lớn hơn và mua một cái gì đó.

 

 • Thích: Chúng ta có xu hướng cởi mở hơn và chấp nhận xung quanh những người chúng ta thích. Những người mẫu xinh đẹp, những đứa trẻ tươi cười và những chú mèo con dễ thương từ lâu đã được khai thác trong quảng cáo là điểm thu hút chính.

 

 • Quyền hạn: Chúng ta thường tin tưởng các số liệu của chính quyền. Cha mẹ, giáo viên, lính cứu hỏa, nhân vật chính trị và dân sự đáng kính khiến chúng ta quên đi những nghi ngờ của mình. Ví dụ thường thấy các bác sĩ chứng thực một loại kem đánh răng trong quảng cáo trên TV – đây là nguyên tắc chính quyền trong hành động.

 

 • Sự khan hiếm: Chúng ta có nhiều khả năng mua một cái gì đó nếu chúng ta tin rằng nó được giới hạn. Các nhà tiếp thị sử dụng rộng rãi nguyên tắc này với việc bán hàng kết thúc sớm.

 

 • Bằng chứng xã hội : Lời chứng thực và đánh giá của khách hàng làm giảm bớt nỗi đau của việc ra quyết định. Khi chúng tôi thấy rằng những người khác đã dùng thử và phê duyệt sản phẩm hoặc dịch vụ, chúng tôi cảm thấy thoải mái hơn khi mua nó.

 

 1. Tâm lý ngược

Tâm lý học ngược là một kỹ thuật khiến mọi người làm những gì bạn muốn họ làm bằng cách bảo họ làm ngược lại. Đó là một kỹ thuật tuyệt vời cho những người không thích bất kỳ loại thao tác tiếp thị nào.

Nhiều nghiên cứu cho thấy khi được yêu cầu không nghĩ về một con gấu trắng, mọi người vẫn nghĩ về một con gấu trắng. Trên thực tế, suy nghĩ của một con gấu trắng trở nên độc đoán và thay thế mọi suy nghĩ trong tâm trí con người.

Tâm lý học ngược còn được gọi là nghệ thuật bán hàng thông qua không bán hàng. Mọi người đã mệt mỏi với các thông điệp bán hàng và có xu hướng bỏ qua chúng. Tuy nhiên, khi họ nhận ra rằng không ai bắt họ phải mua, họ cảm thấy bị kiểm soát, điều này cho phép họ đặt sự cảnh giác của họ xuống.

 

 1. Hiệu ứng kỳ quái

Sáng tạo dựa trên việc kết nối hai kiến ​​thức không liên quan với nhau để tạo ra một kiến ​​thức mới. Quảng cáo sáng tạo dễ dàng được công chúng chú ý và ghi nhớ tốt hơn. Nhưng đôi khi bạn cần phải thực sự suy nghĩ rộng hơn để thu hút sự chú ý.

Hiệu ứng kỳ quái là xu hướng của một vật liệu kỳ lạ, độc đáo trở nên đặc biệt hơn so với vật liệu thông thường. Tất cả chúng ta đều muốn tìm hiểu và không ngừng tìm kiếm thông tin mới. Chúng ta có xu hướng coi thường nội dung quen thuộc và chú ý đến nội dung mới.

Khi bạn tạo một ưu đãi không giống ai và nó khiến người dùng mất cảnh giác, bạn sử dụng hiệu ứng kỳ quái.

Quảng cáo thuốc nhuộm tóc Koleston

 1. NEO

Hiệu ứng neo làm cho chúng ta dựa vào phần thông tin đầu tiên chúng ta nhận được. Sau đó chúng ta đưa ra quyết định dựa trên thông tin đầu tiên đó, mặc dù chúng có thể không phải là quyết định khách quan.

Các doanh nghiệp đăng ký thường sử dụng chiến thuật này. Ví dụ: khi được trình bày với ba gói thuê bao, chi phí lần lượt là $ 19, $ 96 và $ 100. Mỗi gói cung cấp một số tính năng nhất định, nhưng gói cuối cùng cung cấp danh sách các tính năng toàn diện nhất. Hầu hết mọi người chọn gói thứ ba vì giá gần giống như tùy chọn thứ hai nhưng danh sách các tính năng là đáng kể.

 1. Hiệp hội tích cực

Chúng tôi có dây để đáp ứng với những cảm xúc tích cực. Cảm xúc được kích hoạt bởi các kích thích tố – endorphin, dopamine hoặc serotonin – hoặc các hiệp hội thu được trước đó. Các công ty và doanh nghiệp giúp chúng tôi đạt đến trạng thái hạnh phúc hạnh phúc tận hưởng niềm tin và lòng trung thành không ngừng.

Bạn không thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone thông qua quảng cáo trên Facebook, nhưng nếu bạn có thể nhận ra các hiệp hội và kết nối chúng với sản phẩm của mình, bạn có thể đạt được mức độ thành công tương tự.

VD:

 • Hiệp hội tích cực: Cảm giác mọi người đón ” Tết Nguyên Đan” cảm xúc là nhớ về gia đình, sum vầy, hạnh phúc.
 • Hiệp hội tiêu cực: Khi bạn đang nhìn thấy ai đó đang cắt một mảnh gỗ trên cầu, bạn sẽ dè chừng cho lần tới khi bạn đi ngang qua.

Bạn hãy xóa cảm xúc tiêu cực dè chừng, bằng cách hiển thị sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề đó hoặc khai thác sức mạnh của cảm xúc tích cực bằng cách nhắc nhở khách hàng những khoảnh khắc yêu thương cùng gia đình sum vầy trong ngày Tết cổ truyền.

 

Quảng cáo chủ đề tết cổ truyền

 

Lời Kết:

Bạn đã có thêm ý tưởng và chiến thuật để tạo ra những chiến dịch thu hút bằng cách áp dụng những điều ở trên. Không chỉ áp dụng mình facebook mà bạn áp dụng được rất nhiều cho những kênh tiếp thị khác cả online lẫn offline. Hãy bắt tay ngay để triển khai cho công ty hay trong nhóm của bạn. Tôi tin rằng bạn sẽ thành công.

 

Nếu bạn đang có nhu cầu về phần mềm Bitrix24. Hãy gửi thông tin cho chúng tôi hoặc gọi hotline 093 999 6465 (Mr Tuấn) để được tư vấn giải pháp phù hợp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *