Sử dụng phễu bán hàng: 4 chìa khoá để thành công

Một phễu bán hàng, đôi khi còn được gọi là phễu marketing hay phễu mua hàng là một minh hoạ đồ họa của hành trình tổng thể mà khách hàng tiềm năng phải trải qua trước khi trở thành khách hàng chính thức.

Từ “bán hàng” mô tả bản chất của quá trình này, từ “phễu” đại diện cho qúa trình bán hàng nói chung. Bất kể việc chào hàng đến các khách hàng chung hay đến khách hàng mục tiêu, quy trình bán hàng đều bắt đầu với số lượng lớn các khách hàng ở trên cùng, xuống phần cổ phễu sẽ mất đi một số khách hàng và kết thúc ở phần đáy hẹp, nơi thực hiện hành động mua hàng.

phễu bán hàng hiệu quả

Các bước của phễu bán hàng

Theo quy tắc, số lượng những người đầu vào của phễu bán hàng lớn hơn nhiều so với số lượng những người cuối cùng chuyển thành khách hàng. Mặc dù không thể thay đổi quy luật này, nhà kinh doanh có thể sử dụng một loạt các chiến thuật khác nhau để hạ thấp tỉ lệ này. Sự vững chắc của nó liên quan trực tiếp đến hiệu quả của chiến lược lãnh đạo và chiến lược chăm sóc, bên cạnh đó việc chuyển đổi và duy trì khách hàng đóng một vai trò quan trọng không kém.

Các giai đoạn bán hàng của phễu không tránh khỏi trùng lặp với các giai đoạn khác mà khách hàng tiềm năng trải qua trên con đường chuyển đổi. Mặc dù số lượng khách hàng có thể phụ thuộc vào bản chất của doanh nghiệp, đối tượng khán giả, sản phẩm và dịch vụ riêng biệt, tuy nhiên có vẫn bốn điểm chung cho bất kỳ phễu bán hàng nào:

1. Nhận biết
2. Thích thú, quan tâm
3. Quyết định
4. Hành động

Miễn là bao gồm các giai đoạn cơ bản, bạn có thể tự do thiết kế phễu bán hàng của bạn bất cứ cách nào bạn muốn. Điều quan trọng cần lưu ý là giai đoạn cuối của phễu bán hàng không phải là giai đoạn cuối của vòng đời khách hàng. Để giữ chân người mua, xây dựng mối quan hệ lâu dài và biến họ thành đại sứ thương hiệu, bạn cũng cần phải phát triển một chiến lược duy trì khách hàng vững chắc.

phễu bán hàng marketing

Phễu bán hàng và vòng đời khách hàng

Vì những lý do được đề cập ở trên, một phễu bán hàng tốt được tạo ra trên cơ sở xây dựng vòng đời khách hàng. Tuy không liên quan đến nhau, hai khái niệm này có thể làm tăng đáng kể doanh thu của bạn chỉ khi được phát triển và áp dụng cùng nhau.

Giai đoạn đầu tiên trong một phễu bán hàng được gọi là “nhận biết”, bởi vì nó đề cập đến các khách hàng tiềm năng, những người vẫn chưa thực hiện bất kỳ tương tác nào với thương hiệu của công ty bạn. Là khách hàng tiềm năng, họ cần được thu hút bởi các chiến dịch tiếp thị. Sau khi thu hút được khách hàng, họ trở nên quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ của bạn, từ đó dần trở thành những khách hàng tiềm năng cao và di chuyển một bước gần hơn đến đáy của phễu bán hàng.

Các chiến thuật nuôi dưỡng chính diễn ra ngay tại bước này, giữa hai giai đoạn gọi là “hứng thú” và “quyết định”. Tại thời điểm này, bạn cần phải làm hài lòng khách hàng tiềm năng của mình và cung cấp tất cả các thông tin cần thiết để quyết định. Nếu được thuyết phục, họ sẽ hành động và chuyển đổi thành khách hàng trả tiền. Mặc dù cuộc hành trình của họ qua phễu bán hàng của bạn kết thúc ở đây, bạn cần đảm bảo rằng họ sẽ quay lại và gắn bó với sản phẩm và dịch vụ của bạn trong một thời gian dài hơn trong tương lai. Điều này được thực hiện thông qua bước duy trì khách hàng, đây là giai đoạn diễn ra liên tục của vòng đời khách hàng.

chuyển đổi khách hàng

Xem thêm bài viết: 5 mẹo làm marketing tự động cho các doanh nghiệp nhỏ

Chiến lược phễu bán hàng

Có bốn giai đoạn phễu bán hàng tách biệt khách hàng tiềm năng. Đây là đặc điểm của từng giai đoạn và chiến thuật để đảm bảo sự chuyển đổi suôn sẻ qua từng giai đoạn

1. Nhận biết

Chúng ta cũng có thể gọi giai đoạn này “chứng hiện”, vì đó là khi một khách hàng tiềm năng trở nên nhận thức được vấn đề cần được giải quyết. Trong khi tìm kiếm một giải pháp, anh ta hoặc cô ta gặp một trong những quảng cáo hoặc chiến dịch truyền thông xã hội của bạn. Tiếp thị của bạn dẫn họ thẳng đến trang web của bạn, nơi họ cuối cùng đã trở nên quen thuộc với các sản phẩm và dịch vụ mà công ty bạn cung cấp.

Giai đoạn này là tất cả về nhận thức về thương hiệu, bạn có thể nâng cao thông qua tiếp thị nội dung, bài đăng phương tiện truyền thông xã hội, quảng cáo trả tiền và các blog có hỗ trợ SEO. Giữ cho các thông tin của bạn hấp dẫn và triển vọng khiến khách hàng quan tâm đến việc tìm hiểu thêm.

2. Thích thú, quan tâm

Tại thời điểm này, khách hàng tiềm năng bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn. Khách hàng tiềm năng sẽ truy cập website của bạn, liên hệ với nhân viên dịch vụ khách hàng và đặt câu hỏi. Đây là một cơ hội hoàn hảo để thu hút họ bằng nội dung của bạn và lôi kéo khách hàng đăng ký vào danh sách email của bạn và theo dõi bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.

Ở giai đoạn hứng thú, số lượng khách hàng tiềm năng bắt đầu giảm dần, nhưng cơ hội để chuyển đổi những khách hàng quan tâm sẽ tăng lên. Công cụ chính của bạn cho giai đoạn này là website của bạn – khi được trang bị một mẫu đăng ký hấp dẫn, nó đảm bảo điểm tiếp xúc chính thức đầu tiên giữa khách hàng tiềm năng và thương hiệu của bạn.

Sau khi thu hút được khách hàng tiềm năng, bạn nên được nuôi dưỡng với bản tin email, sách điện tử và nội dung giáo dục khác thuyết phục họ chọn sản phẩm và dịch vụ của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh. Trong trường hợp phát hiện khách truy cập website chưa đăng ký, bạn cần đưa họ trở lại bằng các chiến thuật nhắm mục tiêu lại.

phễu bán hàng

Xem thêm bài viết: 5 Lợi Ích Của Phần Mềm CRM Dành Cho Freelancer

3. Quyết định

Cuối cùng, đó là thời gian quyết định. Đây là khi khách hàng tìm kiếm thêm thông tin về đề nghị của bạn và cần phải được thuyết phục rằng đó là giải pháp tốt nhất có thể họ có thể tìm thấy. Họ sẽ muốn biết thêm về gói hàng và kế hoạch giá cả của bạn nhưng họ sẽ bắt đầu so sánh chúng với các phiếu mua hàng của đối thủ cạnh tranh. Quyết định là bước cuối cùng hướng đến mua thực tế, vì vậy điều quan trọng là bạn phải thận trọng nhưng vững vàng.

Nếu bản chất của sản phẩm của bạn cho phép, cung cấp phiên bản dùng thử. Đó là một cách hiệu quả để thể hiện những điểm mạnh của bạn và cho phép các khách hàng tiềm năng trải nghiệm sản phẩm một cách trực tiếp. Nếu không, bạn sẽ phải làm cho các trang sản phẩm của mình càng hấp dẫn càng tốt.

4. Hành động

Sau khi có quyết định, khách hàng cuối cùng sẽ chuyển thành khách hàng trả tiền. Giai đoạn này là phần dưới cùng của phễu bán hàng, từ đó bạn nên tiến hành các chiến thuật duy trì khách hàng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là khách hàng tiềm năng không thể thay đổi ý định trước khi hoàn thành mua hàng. Để tránh bị bỏ rơi, hãy đảm bảo rằng lời kêu gọi hành động của bạn không thể bỏ qua và cưỡng lại, cung cấp giao hàng miễn phí và nhiều lựa chọn thanh toán khác nhau, loại bỏ tất cả sự ngỡ ngàng và làm cho quy trình nhanh chóng và trơn tru.

Kết luận

Con đường từ nhận thức đến hành động dài và gập ghềnh, đó là lý do tại sao các doanh nghiệp thành công nên dựa vào cả tiếp thị và bán hàng để hướng dẫn khách hàng tiềm năng thông qua phễu bán hàng. Sử dụng các chiến lược tốt nhất, tham khảo số liệu và phân tích ở đầu mỗi giai đoạn và dành cho khách hàng của bạn – cuối cùng, họ sẽ trả lại lợi ích bằng cách cung cấp lòng trung thành của họ.

Bitrix24 là một phần mềm quản lý doanh nghiệp với hơn 35 công cụ trong 1. Các tính năng nổi bật như Quản lý giao tiếp nội bộ, quản lý dự án, CRM quản lý quan hệ khách hàng, quản lý nhân sự, quản lý quy trình kinh doanh… với ngân sách đầu tư cực rẻ chỉ từ $35/tháng. Bitrix24 có gói miễn phí phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và các gói tính phí để mở rộng tính năng sử dụng cho người dùng.

Đặc biệt, Bitrix24 còn cung cấp gói SelfHost đầy đủ các tính năng với mã nguồn và tài liệu cho người dùng có thể tùy biến chức năng cho phù hợp với doanh nghiệp mình. Bản SelfHost rất phù hợp với những công ty lớn, tập đoàn.

Đó là một số thông tin sơ lược về Bitrix24, để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline: 093 999 6465 (Mr Tuấn). Chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *