Quản trị doanh nghiệp nào là phù hợp đối với công ty đa ngành?

Quản trị doanh nghiệp là gì? Tại sao cần quản trị trong công ty đa ngành? Kinh doanh đa ngành là một chiến lược nguy hiểm, nhiều rủi ro, dễ dẫn đến sụp đổ. Nhưng nếu kinh doanh đa ngành mà dựa trên năng lực cốt lõi thì vẫn có thể thành công bền vững. Vậy làm thế nào để hình thành chiến lược kinh doanh đa ngành dựa trên năng lực cốt lõi? Hãy cùng với Bitrix24 TAKA tìm hiểu kỹ hơn về cách quản trị dành cho công ty đa ngành.

Quản Trị Doanh Nghiệp Nào Là Phù Hợp Đối Với Công Ty Đa Ngành?

Quản Trị Doanh Nghiệp Nào Là Phù Hợp Đối Với Công Ty Đa Ngành?

Cạnh tranh ngắn hạn và dài hạn trong doanh nghiệp

Cạnh tranh trong ngắn hạn của các doanh nghiệp thường xuất phát từ giá cả và chất lượng sản phẩm. Do vậy, những doanh nghiệp có thể sống sót qua cơn bão cạnh tranh toàn cầu đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về giá cả và chất lượng. Thế nhưng, ngày càng ít nguồn có thể tạo ra những lợi thế cạnh tranh khác biệt.

Còn trong cạnh tranh dài hạn, một doanh nghiệp thành công là khi hoạch định chiến lược kinh doanh phải dựa trên những năng lực cốt lõi của mình. Để tận dụng những cơ hội và vượt qua những thách thức của môi trường kinh doanh.

Thay vì doanh nghiệp thiết lập nên một danh mục đầu tư sản phẩm, dịch vụ dàn trải để cạnh tranh trên thị trường. Doanh nghiệp nên xác định và kế hoạch lại danh mục đầu tư phù hợp với năng lực cốt lõi. Để mang đến những sản phẩm đầy giá trị và bất ngờ cho khách hàng.

Tận dụng cơ hội vượt qua thử thách

Tận dụng cơ hội vượt qua thử thách

Quản trị doanh nghiệp nào là phù hợp đối với công ty đa ngành?

Hãy nghĩ một doanh nghiệp đa ngành giống như một cái cây lớn với thân cây và những nhánh cây được ví như những sản phẩm cốt lõi. Cùng với lá là những nhãn hiệu nhỏ trong những danh mục kinh doanh và quả là những sản phẩm cuối cùng. Sự nuôi dưỡng và làm cho cái cái cây này khỏe mạnh chính là gốc rễ của nó. Và gốc rễ này chính là những năng lực cốt lõi của doanh nghiệp.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn đang mải mê cạnh tranh với đối thủ bằng những sản phẩm cuối cùng hơn là việc tập trung vào xây dựng những năng lực cốt lõi. 

Để có thể xác định những nỗ lực mà doanh nghiệp đang dồn tâm sức mỗi ngày có dựa trên năng lực cốt lõi hay không? Thì doanh nghiệp hãy xem xét vị trí doanh nghiệp mình tồn tại ở trường hợp nào tròng 3 trường hợp sau đây. Việc biết được doanh nghiệp mình đang ở đâu sẽ giúp nhà quản trị tìm được những định hướng quản trị doanh nghiệp rõ ràng hơn.

Xây dựng năng lục cốt lõi trong quản trị doanh nghiệp

Xây dựng năng lục cốt lõi trong quản trị doanh nghiệp

Kiểm chứng dược sự phù hợp của sản phẩm với thị trường

Tại trường hợp này cho biết mọi nỗ lực cho các sản phẩm cuối cùng đều phải mang đến lợi ích và sức ảnh hưởng mạnh tới sự lựa chọn của khách hàng. Ở thời điểm này, doanh nghiệp đã có được vị trí cạnh tranh trên thương trường. Và hiển nhiên năng lực đó phải là năng lực cốt lõi của doanh nghiệp thì sản phẩm của doanh nghiệp mới có được sự đón nhận tích cực từ người tiêu dùng.

Sản phẩm của doanh nghiệp khó có khả năng bắt chước

Doanh nghiệp ở trường hợp này cho thấy sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khó mà một đối thủ cạnh tranh có thể bắt chước được. Hơn thế, doanh nghiệp còn có thế cung cấp những sản phẩm tốt hơn đối thủ cạnh tranh.

Cho dù đối thủ cạnh tranh nỗ lực sao chép được sản phẩm thì doanh nghiệp vẫn còn đủ thời gian để cải tiến sản phẩm cuối cùng trở nên tốt hơn. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ luôn đi đầu và giữ vững được vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Cung cấp sản phẩm tốt hơn đối thủ cạnh tranh

Cung cấp sản phẩm tốt hơn đối thủ cạnh tranh

Độ phủ rộng của sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường

Đây chính là yếu tố giúp doanh nghiệp thâm nhập được vào các thị trường lớn nhiều tiềm năng. Nếu doanh nghiệp chỉ có thể tạo ra những sản phẩm xâm nhập được một vài thị trường nhỏ hẹp. Thì sự thành công ấy cũng chưa đủ để được xem là năng lực cốt lõi thực sự của doanh nghiệp.

Năng lực cốt lõi chính là gốc rễ của việc phát triển kinh doanh và quản trị doanh nghiệp, đặc biệt đối với những doanh nghiệp kinh doanh đa ngành. Để phát triển thành công chiến lược đa ngành đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng để cải thiện khả năng. Và phân bổ chiến lược kinh doanh chức năng theo hệ thống cấu trúc chiến lược kinh doanh tổng thể.

Đó cũng chính là tiền đề để xây dựng bản đồ giá trị cốt lõi của doanh nghiệp trong tương lai. Để từ đó, mọi chiến lược kinh doanh theo từng cấp độ đều được hình thành dựa trên giá trị cốt lõi.

Doanh nghiệp không vì xu hướng thị trường mà dồn tất cả tâm lực vào cuộc cạnh tranh trong sự bị động. Để rồi, doanh nghiệp dễ bị lâm vào nguy cơ bị thất bại rồi cao trong việc quản lý hoạt động kinh doanh.

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách quản trị doanh nghiệp đối với công ty đa ngành. Mong rằng các nhà quản trị biết được năng lực sản phẩm doanh nghiệp đang ở vị trí nào trên thị trường. Để từ đó, có được những chiến lược quản trị doanh nghiệp, cũng như chiến lược kinh doanh tối ưu, mang lại hiệu quả cao cho công ty đa ngành của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *