Tại sao chủ nghĩa hoàn hảo giết chết doanh nghiệp của bạn

Danh sách “22 phẩm chất làm nên một nhà lãnh đạo vĩ đại” đã đặc trưng hoá một số đặc điểm nhân cách mà những người cầu toàn hiếm khi sở hữu. Mặc dù sự kiên trì, chú ý đến chi tiết và tham vọng của họ thúc đẩy họ tiến lên phía trước, bản chất cầu toàn quá mức không phải là công thức để thành công.

Trong thế giới kinh doanh, giống như trong cuộc sống, những cá nhân này phát triển rất ít. Đây là lý do tại sao chủ nghĩa hoàn hảo có thể phá hoại doanh nghiệp của bạn.

1

1. Người cầu toàn có số lượng công việc hoàn thành thấp

Với châm ngôn “Chất lượng hơn số lượng”, một người cầu toàn thực sự làm xong được ít việc hơn. Bản chất con người luôn thôi thúc phấn đấu đến trật tự và tính chính xác đáp ứng các tiêu chuẩn và mục đích của riêng mỗi cá nhân. Tuy nhiên, có một điểm  mà bạn không nhận thức được: chú ý đến chi tiết và phương pháp có thể làm chậm tiến trình của bạn một cách đáng kể, không kể đến thời hạn của dự án.

Thay vì dành hàng giờ để lựa chọn, đánh giá và tranh luận về cách làm tốt nhất có thể, hãy hạn chế thời gian ra quyết định và chấp nhận rằng không có gì là lý tưởng. Sự hoàn hảo chỉ có thể đạt được theo lý thuyết, và thực tế khắc nghiệt trong cuộc sống hằng ngày của bạn tuân theo các quy tắc khác nhau, ít minh bạch hơn. May mắn cho các hoạt động kinh doanh của bạn, điều này có nghĩa là “tiêu chuẩn” là mới “đặc biệt”.

2

2. Người cầu toàn ít chấp nhận rủi ro

Phát sinh từ yêu cầu phản hồi tích cực, chủ nghĩa hoàn hảo đi kèm với sự phản đối của bản thân, và kết quả là nghịch lý: vì cả tiêu chuẩn của bạn và mục tiêu của bạn quá cao, bạn thường xuyên phải sợ hãi.

Sự thật là, thành công trong  kinh doanh là không thể thực hiện được mà không có rủi ro. Sáng tạo và đổi mới là những động lực chính của nó, đó là lý do tại sao bạn không thể để cho sự sợ hãi từ chối ảnh hưởng đến quyết định của mình. Tony Robbins nói, “Vấn đề lớn nhất của bạn là bạn nghĩ rằng bạn không có gì cả.” Bản chất của kinh doanh là sự thăng trầm, và việc có lỗi lầm phát sinh trong quá trình này cũng là điều tự nhiên. Thay vì để chúng trở thành gánh nặng, đây là cơ hội để bạn phát triển từ những sai lầm của mình. Giữ nguyên lý, nhưng linh hoạt trong lý tưởng sẽ dễ mang lại thành công.

3. Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường hay lo lắng quá độ

3

Danh sách “22 phẩm chất tạo nên một nhà lãnh đạo vĩ đại” nói trên cũng nhấn mạnh đến những tính cách sau: tập trung, kiên nhẫn, chủ nghĩa duy trì, cởi mở và quyết đoán. Người cầu toàn thường có xu hướng để tâm những điều nhỏ nhặt, do đó mất tập trung từ những gì thật sự quan trọng. Họ đẩy tiêu chuẩn của họ vào những người khác xung quanh, khiến họ trở nên đòi hỏi và thiếu kiên nhẫn. Như chúng ta đã thấy, sự sợ hãi của họ về sự thất bại không cho phép họ trở nên cởi mở và quyết đoán. Áp lực để trở nên hoàn hảo khiến họ luôn lo lắng và mất kiên nhẫn.

4. Người cầu toàn khó giải quyết vấn đề

Ranh giới giữa việc tự phê bình và đánh giá người khác rất mỏng, và đó cũng là vấn đề thời gian khi nhân viên của bạn bắt đầu chịu đựng chủ nghĩa hoàn hảo của bạn (nếu họ chưa làm). Nếu tự định hướng, các tiêu chuẩn cứng nhắc mà bạn đã đặt cho chính mình sẽ hạn chế cái nhìn của bạn, khiến bạn không đủ khả năng để lãnh đạo. Chủ nghĩa hoàn hảo cũng có thể là định nghĩa  khác, trong trường hợp đó kỳ vọng của bạn từ nhân viên sẽ không thực tế và không thể đáp ứng được.

Là một nhà lãnh đạo kinh doanh, bạn cần phải khuyến khích nhân viên phát triển và cải tiến, trong khi nhà phê bình nội tâm của bạn thực sự làm ngược lại. Một suy nghĩ cứng nhắc sẽ cản trở sự phát triển các mối quan hệ và tính chuyên nghiệp, đó là lý do tại sao bạn cần phải đưa chủ nghĩa cầu toàn của bạn sang một bên và luôn sẵn sàng đón nhận phản hồi của người khác bất kể nó có tiêu cực như thế nào.

Mặc dù nỗ lực liên tục để đạt được sự hoàn hảo có thể dẫn đến sự thất vọng và thiếu sự hoàn thành, không phải tất cả chủ nghĩa hoàn hảo là xấu. Nó thực sự là một trong những phẩm chất mạnh mẽ nhất để phát triển sự nghiệp của các cá nhân, nhưng chỉ khi được kiểm soát. Hãy nhớ rằng tiến bộ không phải lúc nào cũng liên quan đến các chi tiết, cũng như sự hợp tác không phải là mục tiêu của một người. Hãy ít khắc nghiệt hơn với bản thân và những người khác, và bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc nắm bắt cơ hội, mắc sai lầm và phát triển thành tiềm năng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *